Tư vấn mua trường nghề

Tư vấn mua trường nghề là dịch vụ mà Công ty Luật Inteco đã được thẩm định và đánh giá rất cao trong thời gian qua. Kinh nghiệm thành công đến từ việc tư vấn thành công cho hơn 20 trường hợp khác nhau, gồm mua, bán trường trung cấp nghề, trường liên cấp, trường mầm non và trung tâm ngoại ngữ. Trong đó, chủ yếu là hỗ trợ nhà đầu tư nước ngoài mua lại các trường đã có sẵn tại Việt Nam.

Chúng tôi xin môt tả lại một số nội dung liên quan đến dịch vụ tư vấn mua trường nghề để Quý Khách hàng tham khảo như sau:

Thứ nhất: Các nội dung của dịch vụ tư vấn mua trường nghề:

Tư vấn quy định pháp luật về điều kiện thành lập, hoạt động của trường nghề. Bên mua cần nắm rõ quy định của pháp luật để nắm bắt các điều kiện mà một trường nghề cần đáp ứng, nhằm có sự chuẩn bị tốt về tài chính, nhân sự, và quản lý sau khi hoàn tất việc mua lại;

Rà soát, thẩm định pháp lý chuyên sâu, thẩm định tài chính chuyên sâu hồ sơ pháp lý của trường nghề, nhằm đảm xác định, định lượng được các rủi ro, các nghĩa vụ tài chính đang tồn tại của trường nghề, nhằm cung cấp thông tin cho bên mua trong việc quyết định giá mua và cơ sở đàm phán mua lại (Chúng tôi gọi là nghiệp vụ due diligence trong thương vụ mua bán sáp nhập doanh nghiệp);

Soạn thảo, đàm phán hợp đồng và văn kiện mua lại, chủ yếu bao gồm: Biên bản ghi nhớ, hợp đồng nguyên tắc, hợp đồng chuyển nhượng tài sản hoặc hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, tài liệu bàn giao khác …….

Thực hiện các thủ tục, hồ sơ tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để ghi nhận việc thay đổi chủ sở hữu của trường nghề, bao gồm thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh, thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận thành lập trường, thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của trường. Ngoài ra, trong quá trình cung cấp dịch vụ tư vấn mua trường nghề cho nhà đầu tư nước ngoài, chúng tôi còn thực hiện các nội dung liên quan đến thủ tục đăng ký mua phần vốn góp, mở tài khoản vốn, tài khoản đầu tư ….

Thứ hai: Chi phí tư vấn mua trường nghề

Chi phí tư vấn mua trường nghề phụ thuộc vào loại hình trường nghề (Chẳng hạn: trường trung cấp nghề, trường cao đẳng nghề, trung tâm đào tạo ngoại ngữ ….), cũng như yêu cầu cụ thể của khách hàng về phạm vi công việc mà các Luật sư tư vấn của chúng tôi cần phải tham gia thực hiện.

Trước khi triển khai công việc, chúng tôi sẽ xin phép khách hàng để tiếp cận một số thông tin cơ bản về thương vụ mua lại, trao đổi với khách hàng về nhu cầu, mục đích …. , từ đó đưa ra những nhận định và tư vấn sơ bộ, rồi mới báo giá tư vấn mua trường nghề. Chúng tôi không thu bất kỳ khoản phí nào trước khi được khách hàng chấp nhận và ký hợp đồng dịch vụ tư vấn pháp luật. Các dịch vụ tư vấn pháp luật miễn phí của chúng tôi sẽ áp dụng cho khách hàng ở giai đoạn đầu của quá trình tư vấn.

Do đó, vui lòng liên hệ trực tiếp với các Luật sư tư vấn của chúng tôi để được tư vấn ban đầu và báo giá một cách hợp lý nhất.

Thứ ba: Những vấn đề gì cần lưu ý khi mua trường nghề

Trường nghề là một loại hình cơ sở đào tạo, thành lập và hoạt động theo Luật giáo dục nghề nghiệp, do đó, bên mua cần nắm rõ các quy định pháp luật cơ bản của Luật này và văn bản hướng dẫn kèm theo để đảm bảo tuân thủ đầy đủ các điều kiện quản lý, vận hành về sau. Có một số trường hợp, chúng tôi nhận thấy bản thân bên mua không đáp ứng điều kiện để vận hành trường sau khi hoàn tất thủ tục mua lại (chẳng hạn: không có nhân sự đáp ứng điều kiện làm hiệu trưởng, không có đủ đội ngũ giáo viên cơ hữu ….);

Có 03 nhóm vấn đề chính cần xem xét khi lên kế hoạch mua lại một trường nghề gồm: nhóm vấn đề về cơ sở vật chất; nhóm vấn đề về giáo trình; nhóm vấn đề về giáo viên. Pháp luật có quy định chặt chẽ về những vấn đề này và đặt ra những điều kiện cho việc thành lập trường nghề và vận hành trường nghề. Do đó, bên mua cần đảm bảo là sau khi hoàn tất giao dich mua bán sáp nhập, thì các nhóm vấn đề trên vẫn đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật và khả năng, nhu cầu của bên mua. Với những khách hàng sử dụng dịch vụ tư vấn mua trường nghề của Công ty Luật Inteco, các Luật sư tư vấn của chúng tôi sẽ thực hiện 03 việc cần thiết gồm: tư vấn đầy đủ quy định của pháp luật về điều kiện đối với 03 nhóm vấn đề đó; thẩm định hồ sơ về 03 nhóm vấn đề trước khi khách hàng quyết định chính thức về việc mua lại trường nghề; và tư vấn đầy đủ cho khách hàng để đảm bảo tuân thủ đầy đủ các điều kiện sau khi hoàn tất giao dịch mua lại.

Giá mua lại: Giá mua lại trường nghề cần phản ánh đầy đủ và cân bằng giữa giá trị mà bên mua bỏ ra và thu về sau khi mua lại. Khi mua lại trường nghề, có thể thực hiện theo hình thức mua lại tài sản, hoặc mua lại phần vốn góp. Tuy nhiên, đằng sau tài sản và phần vốn góp đó có thể tồn tại những khoản nợ khổng lồ, những nghĩa vụ với bên thứ ba … mà bên mua có thể không nhận ra tại giai đoạn đàm phán mua lại. Các Luật sư tư vấn của chúng tôi luôn nỗ lực để hỗ trợ khách hàng không phải bỏ thêm bất kì đồng tiền túi nào sau khi đã thanh toán hết tiền mua lại.

Không nên chủ quan, xem thường các thủ tục: Kinh nghiệm cho thấy, với các khách hàng là người Việt Nam, thường khá chủ quan với các thủ tục mua lại. Các ông chủ quyết định về ý tưởng kinh doanh, ý tưởng mua lại và chốt hết các vấn đề với bên bán một cách chóng vánh trên bàn nhậu, rồi giao cho nhân viên xử lý thủ tục. Tuy nhiên, từ ý tưởng đến hiện thực là một con đường rất dài, mà khi Luật sư tư vấn của chúng tôi tham gia vào, mới chỉ ra rất nhiều vấn đề mà bên bán không nhận thức được khi đưa ra quyết định mua lại và giá mua lại. Chẳng hạn: trường hiện tại đang bị thanh tra và có nguy cơ bị thu hồi đất; hay trường và tài sản của trường đang bị thế chấp vay vốn; hay đội ngũ giáo viên hiện hữu không còn tồn tại trên thực tế nên trường không đủ điều kiện hoạt động ….


Kết luận: Hoạt động mua bán trường học là một loại hình cụ thể của giao dịch mua bán sáp nhập doanh nghiệp mà các Luật sư tư vấn của Công ty Luật Inteco có nhiều thế mạnh, kinh nghiệm. Quý khách hàng có thể nhận được tư vấn miễn phí trước khi quyết định sử dụng dịch vụ.


Xem thêm:

  • Dịch vụ tư vấn mua bán sáp nhập doanh nghiệp;
  • Dịch vụ tư vấn pháp luật thường xuyên;
  • Dịch vụ thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.


 

Rate this post