Tư vấn luật bất động sản

Tư vấn luật bất động sản thường được thực hiện bởi đơn vị có kinh nghiệm về đất đai, dự án, xây dựng, thuế và hợp đồng, bởi lĩnh vực kinh doanh bất động sản khá tổng hợp và bao gồm nhiều mảng nội dung khác nhau. Có thể nói, một dự án kinh doanh bất động sản có bao nhiêu lĩnh vực liên quan thì Luật sư tư vấn luật bất động sản cần có sự am hiểu và kinh nghiệm về bấy nhiêu.


Tư vấn luật bất động sản gồm những nội dung gì?


Các Luật sư tư vấn tại Công ty luật chuyên nghiệp trong lĩnh vực pháp luật về bất động sản thường sẽ cung cấp các nội dung gồm:

Thẩm định về tính pháp lý của đất và địa điểm dự kiến thực hiện dự án bất động sản;

Rà soát và đánh giá rủi ro, thủ tục, trình tự, thời gian để thu hồi đất, nhận chuyển nhượng đất, thuê đất … để chủ đầu tư xem xét, quyết định;

Soạn thảo văn bản, hợp đồng liên quan đến việc nhận chuyển nhượng đất, thuê đất ký kết với đối tác hoặc cơ quan Nhà nước;

Tư vấn trình tự, thủ tục làm việc với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền liên quan đến giới thiệu địa điểm đầu tư, chấp thuận địa điểm đầu tư;

Tư vấn các vấn đề liên quan đến tiền thuê đất, tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

Tư vấn và soạn thảo các văn bản, hợp đồng liên quan đến cấu trúc tài chính và dòng tiền cho dự án kinh doanh bất động sản;

Tư vấn và hỗ trợ thủ tục xin chấp thuận chủ trương; xin cấp phép đầu tư dự án kinh doanh bất động sản;

Tư vấn và soạn thảo các hợp đồng, văn bản liên quan đến huy động vốn, đặt cọc, hợp tác kinh doanh ….;

Tư vấn và thực hiện các thủ tục liên quan đến cấp phép xây dựng công trình;

Tư vấn và soạn thảo hợp đồng, văn bản liên quan đến mua bán nhà, công trình trên đất;

Tư vấn và soạn thảo nội quy quản lý chung cư; quản lý khu biệt thự ….

Tư vấn và thực hiện các hoạt động khác trong quá trình quản lý và vận hành khu bất động sản.

Tư vấn, soạn thảo, tham gia đàm phán và hỗ trợ mua lại dự án bất động sản….

Như vậy, nội dung tư vấn luật bất động sản khá rộng và bao gồm nhiều hạng mục khác nhau. Với kinh nghiệm mà các Luật sư kinh tế tại Inteco đã trải nghiệm thực tế, thì một dự án đầu tư kinh doanh bất động sản sẽ phải mất từ 3-7 năm mới có thể đưa vào khởi công trên thực tế. Đây là một quãng thời gian khá dài, và tốn kém nhiều công sức, tiền bạc, có nhiều rủi ro và sự cố pháp lý cần phải giải quyết.


Có những Công ty tư vấn luật bất động sản nào tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh.


Để tìm Công ty luật tại Hà Nội và Công ty luật tại Tp. Hồ Chí Minh là không khó. Tuy nhiên, để tìm được một hãng luật chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm về tư vấn luật bất động sản lại không dễ dàng. Khả năng và chất lượng của một hãng luật phụ thuộc và trình độ và danh tiếng của đội ngũ Luật sư tư vấn tham gia trong quá trình cung cấp dịch vụ.

Khả năng tư vấn luật bất động sản đòi hỏi Luật sư vừa có trình độ mang tính tổng hợp, và vừa mang tính chuyên sâu.

Là một hãng luật được thị trường và khách hàng đánh giá cao trong lĩnh vực tư vấn pháp luật, đặc biệt là tư vấn luật bất động sản, nhiều năm qua Inteco có cơ hội làm việc và tư vấn cho một số tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản triển khai các dự án kinh doanh bất động sản nhà ở, bất động sản nghĩ dưỡng, khu văn phòng hỗn hợp, khách sạn và bất động sản khu công nghiệp.

Thành công của những dự án đó, không chỉ là rút ngắn thời gian hoàn thiện thủ tục xin cấp phép mà còn là tính an toàn cao trong quá trình giao dịch, làm việc với khách hàng, đối tác.

Không chỉ là một Công ty luật tại Hà Nội, Inteco có văn phòng tư vấn và cung cấp dịch vụ tại Tp. Hồ Chí Minh và có thể cung cấp dịch vụ cho khách hàng ở nhiều tỉnh thành khác nhau trên cả nước.


Tư vấn luật bất động sản cần lưu ý những điểm gì?


Trong lĩnh vực tư vấn luật bất động sản, có rất nhiều điểm mà chúng tôi phải lưu ý khách hàng, tùy thuộc vào loại dự án và hoạt động kinh doanh. Chúng tôi xin điểm một vài ví dụ về một số vấn đề cần lưu ý như sau:

Thứ nhất: lịch sử đất

Đất đai là vấn đề hết sức phức tạp và nhạy cảm ở Việt nam, bởi các vướng mắc về thể chế, về pháp luật, trong đó có vấn đề về lịch sử của đất.

Một số dự án có thể được giới thiệu trực tiếp từ Nhà nước nên có tính an toàn cao hơn về lịch sử, nhưng vẫn có thể tồn tại những rủi ro liên quan đến quá trình người dân chiếm đất, sinh sống, xây dựng công trình bất hợp pháp trên đất.

Cá biệt có những trường hợp, chính quyền đã vô tình hợp thức hóa và công nhận quyền của một số hộ dân đối với đất, nên khi thu hồi, vướng mắc rất nhiều trong công tác đền bù và giải phóng mặt bằng.

Một phần lớn dự án kinh doanh bất động sản bắt đầu tư việc mua thu gom quyền sử dụng đất từ các hộ gia đình, doanh nghiệp và các thửa đất đó không có tính tương đồng về mục đích sử dụng, về chủ sở hữu, về quy hoạch …………. Thậm chí, trong số các thửa đất đó, đang tồn tại nhiều tranh chấp, hoặc đang bị kê biên, bị thế chấp …..

Vì vậy, trước khi bắt tay vào xin chấp thuận chủ trương cho dự án, Luật sư tư vấn cần kiểm tra và làm rõ lịch sử đất để đánh giá được những rủi ro và nguy cơ mang lại do lịch sử của đất.

Thứ hai: Vấn đề về sở hữu của người sử dụng

Vấn đề về quyền sở hữu của người mua và người sử dụng sau khi đưa công trình vào vận hành là nguyên nhân của nhiều tranh chấp trong trong thời gian qua. Một mặt, pháp luật quy định không thực sự đủ hiệu lực để phân giải, một mặt khác là do trong quá trình tiếp thị, bán hàng, các chủ đầu tư không làm rõ và kĩ càng với người mua về quyền sở hữu, chiếm dụng công trình.

Những hạng mục nào thuộc sở hữu chung, hạng mục nào thuộc quyền sở hữu riêng và phân bổ chi phí, quyền năng sử dụng của mỗi bên ra sao … là những vấn đề rất dễ gặp tranh chấp, nên cần phải làm rõ và có những văn bản quy định minh bạch ngay từ ban đầu.

Trong quá trình cung cấp dịch vụ, Luật sư tư vấn luật bất động sản cần hỗ trợ chủ đầu tư soạn thảo hợp đồng và các văn bản và tài liệu để đảm bảo khi kí kết với khách hàng, không làm nảy sinh các tranh chấp. Để làm được việc này, Luật sư tư vấn cần tham gia ngay từ quá trình thiết kế, xin cấp phép dự án.

Nếu quý khách hàng có yêu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Rate this post