Trợ giúp xã hội đột xuất về hỗ trợ chi phí mai táng

Các chính sách về trợ giúp xã hội (sau đây viết tắt là “TGXH”) của Nhà nước mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Một trong những chính sách TGXH hiện nay đó là trợ giúp về chi phí mai táng. Vậy các đối tượng được hưởng chi phí mai táng là những ai? Điều kiện để được hưởng chi phí mai táng là gì? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây củng chúng tôi.


Các trường hợp được trợ giúp xã hội đột xuất về hỗ trợ chi phí mai táng


– Các trường hợp được TGXH đột xuất về chi phí mai táng bao gồm: Hộ gia đình có người chết, mất tích do thiên tai, hỏa hoạn; tai nạn giao thông, tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng hoặc các lý do bất khả kháng khác.

– Hiện tại, chưa có quy định cụ thể, rõ ràng để giải thích chi tiết thế nào là “tai nạn giao thông, tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng”, do vậy, khi xem xét yếu tố này phụ thuộc vào ý kiến đánh giá, xem xét hồ sơ của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

– Mức hỗ trợ: được xem xét hỗ trợ chi phí mai táng với mức bằng 20 lần mức chuẩnTGXH. Hiện tại, mức chuẩn trợ giúp xã hội là 270.000 VNĐ.


Thủ tục đề nghị trợ giúp xã hội đột xuất về hỗ trợ chi phí mai táng


Thành phần hồ sơ

Thành phần hồ sơ bao gồm:

  • 01 bản chính tờ khai đề nghị hỗ trợ chi phí mai táng theo mẫu
  • 01 bản sao chứng thực Giấy báo tử của người đã mất.

Trình tự thực hiện

  • Bước 1: Nộp hồ sơ tới Chủ tịch UBND cấp xã (nộp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND xã)
  • Bước 2: Chủ tịch UBND xã quyết định trợ giúp ngay những trường hợp cấp thiết. Trường hợp thiếu nguồn lực thì có văn bản đề nghị trợ giúp gửi Phòng LĐTBXH. Nếu thiếu nguồn lực thì văn bản đề nghị trợ giúp sẽ được gửi tới cấp cao hơn.

Khi nhận được hỗ trợ, Chủ tịch UBND các cấp tổ chức thực hiện ngay việc trợ giúp cho đối tượng.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết về Trợ cấp xã hội hàng tháng đối với thanh niên xung phong.

Rate this post