Tội trốn thuế liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Một số vấn đề về việc truy tố tội trốn thuế liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trong quá trình tư vấn giải quyết tranh chấp, đặc biệt là về Tội trốn thuế liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chúng tôi nhận thấy có một số yếu tố sau đây cần lưu ý.

Thứ nhất: Phải có chứng cứ đầy đủ về hai nội dung: (i) văn bản/ tài liệu đã nộp cho cơ quan thuế để làm cơ sở nộp thuế, và (ii) văn bản thực tế giữa hai bên về số tiền mua, bán đất.

Số tiền thuế trốn nộp trên số tiền chênh lệch giữa giá khai báo và giá thực tế là số tiền trốn thuế, làm căn cứ xác định trách nhiệm hình sự. Số tiền trốn thuế này phải theo quy định tại khoản 1, Điều 200 Bộ Luật hình sự.

Thứ hai: Người đứng trên trên hồ sơ kê khai và nộp thuế là người trực tiếp phạm tội. Đối với người còn lại, đang có một số qua điểm khác nhau, cho rằng là người đồng phạm thông thường, nhưng cũng có người cho rằng, đây là phạm tội có tổ chức.

Thứ ba: Đối với hành vi phạm tội trốn thuế liên quan đến mua bán đất đai, thì có khả năng cơ quan điều tra áp dụng điểm đ, khoản 1, Điều 200 Bộ Luật hình sự “Sử dụng chứng từ, tài liệu không hợp pháp khác để xác định sai số tiền thuế phải nộp, số tiền thuế được hoàn”.

Tài liệu thế nào là hợp pháp để xác định tội danh trốn thuế

Tuy nhiên, yếu tố cần xét đến ở đây, là cần phải xác định thế nào là chứng từ tài liệu không hợp pháp. Liệu cơ quan điều tra có thể kết luận hợp đồng mua bán giữa hai bên (mua bán đất đai) có ghi giá sai so với thực tế có phải là không hợp pháp hay không, trong khi hợp đồng này đã được công chứng, nghĩa là phòng công chứng đã xác định tính hợp pháp của nó.

Trên góc độ Luật dân sự thì có thể xem đây là hợp đồng vô hiệu do giả tạo, nhưng vô hiệu phải do Toà tuyên, nên cơ quan cảnh sát điều tra cần thực hiện thủ tục yêu cầu Toà án nhân dân có thẩm quyền xem xét và tuyên Hợp đồng vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật trước. Chừng nào hợp đồng chưa bị Toà án tuyên vô hiệu thì hợp đồng đó vẫn được coi là có hiệu lực.

Các vấn đề liên quan đến thuế và tội trốn thuế tương đối phức tạp và còn những quan điểm, cách hiểu khác nhau. Quý khách hàng có nhu cầu có thể tham khảo các dịch vụ tư vấn thường xuyên của chúng tôi để có thông tin hữu ích hơn.


Rate this post