Lợi ích của Trọng tài thương mại đối với doanh nghiệp.

Lợi ích của trọng tài thương mại là điều đã được thừa nhận từ lâu nay tại nhiều Quốc Gia, trong đó có Việt Nam. Để cộng đồng doanh nghiệp có thêm thông tin, chúng tôi xin tóm lược lại một số lợi ích chính để có thêm cơ sở cân nhắc. Dĩ nhiên, không có gì là miễn phí và không có gì là tuyệt đối, nên trong chiến lược giải quyết tranh chấp có hiệu quả, doanh nghiệp nên nhờ sự hỗ trợ của Luật sư kinh tế có trình độ hiểu biết và kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên sâu để đưa ra những ý kiến phù hợp.

Trọng tài là một phương thức giải quyết tranh chấp giữa các bên một cách hiệu quả, tiết kiệm chi phí và không thiên vị. Nó được sử dụng rộng rãi trong thương mại quốc tế như một giải pháp thay thế cho các vụ kiện tụng truyền thống tại tòa án. Lợi ích của trọng tài thương mại quốc tế là rất nhiều và có thể được tóm tắt như sau:

Tốc độ và Hiệu quả: Thủ tục tố tụng trọng tài thương mại thường nhanh hơn và hiệu quả hơn so với tranh tụng tại tòa án. Điều này là do thủ tục tố tụng trọng tài thường được sắp xếp hợp lý, với các thủ tục được đơn giản hóa và ít yêu cầu về thủ tục hơn. Do đó, các tranh chấp có thể được giải quyết nhanh chóng và tiết kiệm chi phí hơn, cho phép các bên tiếp tục hoạt động kinh doanh của mình.

Tiết kiệm chi phí: Một trong những lợi ích của trọng tài thương mại là tiết kiệm chi phí so với kiện tụng tại tòa án. Thủ tục tố tụng trọng tài thường không mang tính hành chính Nhà nước như thủ tục tố tụng tại tòa án và yêu cầu ít nguồn lực pháp lý hơn, khiến chúng trở thành một lựa chọn hiệu quả hơn về chi phí để giải quyết tranh chấp. Ngoài ra, chi phí của quy trình trọng tài thường được chia đều giữa các bên, giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho mỗi bên.

Bảo mật: Thủ tục tố tụng trọng tài là bí mật, nghĩa là thủ tục tố tụng và bất kỳ thông tin nào được tiết lộ trong quá trình tố tụng đều không được công khai. Tính bảo mật này có thể đặc biệt quan trọng trong thương mại quốc tế, nơi các bên có thể quan tâm đến việc bảo vệ danh tiếng hoặc thông tin kinh doanh nhạy cảm của họ.

Công bằng: Các trọng tài viên vô tư và độc lập, nghĩa là họ không có quyền lợi nhất định đối với kết quả của tranh chấp. Sự công bằng này giúp đảm bảo rằng kết quả phân xử là công bằng và chính đáng, không có bất kỳ sự thiên vị hay định kiến ​​nào.

Tính linh hoạt: Thêm nữa, lợi ích của trọng tài là tính linh hoạt của nó. Thủ tục tố tụng trọng tài có thể được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu cụ thể của các bên và tranh chấp cụ thể, cho phép giải quyết hiệu quả và hiệu quả hơn. Ví dụ, các bên có thể thỏa thuận về ngôn ngữ sẽ được sử dụng trong thủ tục tố tụng trọng tài, số lượng trọng tài viên và địa điểm của trọng tài.

Khả năng thi hành: Phán quyết trọng tài thường có hiệu lực thi hành ở nhiều quốc gia, kể cả các quốc gia có thể không tham gia Công ước New York về Công nhận và Thi hành phán quyết Trọng tài Nước ngoài. Khả năng thi hành này giúp đảm bảo rằng kết quả của trọng tài được tôn trọng và các bên có thể thi hành phán quyết nếu cần thiết.

Chuyên môn: Điểm quan trọng nhất về lợi ích của Trọng tài thương mại là các trọng tài viên thường có kinh nghiệm và hiểu biết về chủ đề của tranh chấp, điều này có thể đặc biệt quan trọng trong thương mại quốc tế khi tranh chấp có thể liên quan đến các vấn đề thương mại hoặc kỹ thuật phức tạp. Chuyên môn của trọng tài viên có thể giúp đảm bảo rằng kết quả phân xử dựa trên sự hiểu biết thấu đáo về các sự kiện và vấn đề trong tranh chấp thay vì là sự áp đặt quyền lợi của nhà nước một cách độc đoán.

Khả năng dự đoán: Thủ tục tố tụng trọng tài có thể cung cấp một mức độ dự đoán cho các bên trong thương mại quốc tế, vì kết quả của trọng tài thường dựa trên các điều khoản của hợp đồng giữa các bên, thay vì kết quả không chắc chắn của thủ tục tố tụng tại tòa án. Khả năng dự đoán này có thể giúp giảm bớt sự không chắc chắn và giảm thiểu rủi ro tổn thất tài chính cho các bên liên quan.

Tính trung lập: Trong thương mại quốc tế, tranh chấp có thể phát sinh giữa các bên từ các quốc gia khác nhau và một bên có thể không đưa ra yêu cầu tại tòa án ở quốc gia sở tại của bên kia. Trọng tài cung cấp một diễn đàn trung lập để giải quyết các tranh chấp này, với việc các bên đồng ý về một địa điểm trung lập để phân xử trọng tài và bị ràng buộc bởi phán quyết được đưa ra.

Giảm nguy cơ tham nhũng: Ở một số quốc gia, tham nhũng có thể là một vấn đề nghiêm trọng trong hệ thống tư pháp và các thủ tục tố tụng tại tòa án có thể chịu sự can thiệp chính trị hoặc các hình thức tham nhũng khác. Trọng tài cung cấp một giải pháp thay thế minh bạch và vô tư cho tranh tụng tại tòa án, giảm nguy cơ tham nhũng và đảm bảo rằng kết quả của tranh chấp dựa trên thực tế và luật pháp.

Tóm lại, trọng tài là một phương tiện hiệu quả và hiệu quả cao để giải quyết tranh chấp trong thương mại quốc tế. Lợi ích của trọng tài thương mại tóm lược trong mấy nội dung: tốc độ và hiệu quả; tiết kiệm chi phí; bảo mật; công bằng; tính linh hoạt; khả năng thi hành; chuyên môn của Trọng tài viên; khả năng dự đoán; tính trung lập; giảm nguy cơ tham nhũng.

Mời các bạn tham khảo thêm nội dung: Một số nguyên nhân phát sinh tranh chấp khi thực hiện hợp đồng theo mẫu FIDIC – Cuốn màu hồng do Luật sư Hà Huy Phong viết và đăng trên Tạp chí Luật sư Việt nam.

 

Luật sư Hà Huy Phong

Giám đốc điều hành Công ty Luật TNHH Inteco

Rate this post