Dịch vụ luật sư, điều bạn nên biết

Dịch vụ Luật sư là dịch vụ cung cấp bởi những người có hiểu biết chuyên sâu, dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật, đặc biệt là các Luật sư tư vấn, Luật sư kinh tế để làm cơ sở cho khách hàng đưa ra quyết định một cách chính xác và sáng suốt nhất.

Trong quá trình hoạt động của mình, doanh nghiệp không thể không sử dụng dịch vụ luật sư để bổ trợ cho các hoạt động của mình nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh được thực hiện một cách an toàn và bền vững, hiệu quả.


Dịch vụ luật sư nên hiểu như thế nào


Dịch vụ Luật sư là cách diễn đạt khác của việc cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý bởi các Luật sư cho khách hàng trên cơ sở hợp đồng dịch vụ pháp lý.

Dịch vụ này là một lĩnh vực kinh doanh của các Công ty luật và Luật sư trong bối cảnh nền kinh tế thị trường và tự do hoá thương mại phát triển tới trình độ tương đối. Trong lịch sử, khi Việt Nam ở thời kỳ bao cấp, thì dịch vụ Luật sư hầu như không tồn tại và phát triển.

Nội dung dịch vụ Luật sư có thể đa dạng và bao gồm nhiều hạng mục cụ thể:


Trong lĩnh vực tư vấn, dịch vụ luật sư có thể bao gồm:


Dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài: Công việc chủ yếu là tư vấn cho nhà đầu tư nước ngoài về điều kiện, trình tự, thủ tục để nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư vào Việt Nam thông qua các hình thức phù hợp, như thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, mua lại phần vốn góp, mua lại cổ phần ……

Dịch vụ tư vấn hợp đồng: Tư vấn các nội dung trong hợp đồng và cần có cho một bản hợp đồng; tư vấn các điều kiện và quy định để có thể thực hiện được các quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng; phân tích và bình luận hợp đồng; soạn thảo hợp đồng; hỗ trợ và tham gia đàm phán hợp đồng; soát xét hợp đồng …..

Dịch vụ tư vấn kinh doanh bất động sản: tư vấn các quy định pháp luật về đất đai, thuế, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng … liên quan đến việc đầu tư dự án bất động sản; tư vấn các quy định về xây dựng; tư vấn các quy định về xin cấp phép dự án kinh doanh bất động sản; tư vấn và soạn thảo hợp đồng mua bán căn hộ, hợp đồng mua bán biệt thự, hợp đồng mua bán nhà …..; tư vấn và hỗ trợ quản lý khu chung cư, khu nhà ở thương mại; tư vấn và hỗ trợ thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án nhà ở, dự án tòa nhà văn phòng, khách sạn, khu hạ tầng công nghiệp …..

Dịch vụ tư vấn mua bán sáp nhập doanh nghiệp: Tư vấn chiến lược mua doanh nghiệp, bán doanh nghiệp; tư vấn và soạn thảo văn bản làm việc với bên mua/ bên bán trước khi vào thẩm tra pháp lý; tư vấn và hỗ trợ thẩm tra pháp lý, thẩm tra tài chính doanh nghiệp; tư vấn và hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ pháp lý doanh nghiệp trước khi bán; tư vấn và soạn thảo hợp đồng mua bán doanh nghiệp; hỗ trợ thực hiện thủ tục chuyển nhượng tài sản/ cổ phần/ phần vốn góp …..

Dịch vụ tư vấn thị trường vốn: tư vấn các giải pháp huy động vốn, tái cấu trúc vốn, tái cấu trúc tài chính; tư vấn phát hành cổ phần, cổ phiếu, trái phiếu, trái phiếu chuyển đổi; tư vấn và soạn thảo, soát xét hợp đồng tín dụng; tư vấn phát hành trái phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) …..

Dịch vụ tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp: tư vấn tái cấu trúc về lĩnh vực hoạt động, địa bàn hoạt động, về bộ máy tổ chức hoạt động … Thực tế thì lĩnh vực này vừa gắn với các yếu tố pháp lý, nhưng cũng gắn với các lĩnh vực về quản trị và thương mại nên có không nhiều các Luật sư kinh tế có thể đảm nhiệm một cách độc lập.

Dịch vụ tư vấn thuế: Tư vấn các quy định pháp luật và chính sách về thuế; tư vấn phòng chống rửa tiền, chống chuyển giá …..; tư vấn các vấn đề liên quan đến thuế của doanh nghiệp như xác định doanh thu, chi phí, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, hóa đơn, xử lý vi phạm về thuế ….

Dịch vụ tư vấn về lao động: tư vấn và soạn thảo hợp đồng lao động, nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể, các quy chế và nội quy khác trong lĩnh vực lao động việc làm; tư vấn và xử lý tranh chấp lao động; tư vấn chế độ phúc lợi cho người lao động (bảo hiểm, lương, thưởng, trợ cấp ….); tư vấn thanh sát lao động (đáp ứng các tiêu chí lao động do đối tác, tổ chức phi chính phủ quy định); hỗ trợ hòa giải lao động; tư vấn và hỗ trợ đàm phán trong quan hệ lao động …..

Dịch vụ tư vấn doanh nghiệp: tư vấn thành lập doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh; tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp; tư vấn và thực hiện thủ tục chia, tách, sáp nhập doanh nghiệp, bán doanh nghiệp, giải thể doanh nghiệp …

Các nội dung trên đây chủ yếu cung cấp bởi các Luật sư tư vấn, Luật sư kinh tế. Đối tượng khách hàng chủ yếu là các doanh nghiệp và doanh nhân có nhu cầu nhận được các ý kiến tư vấn và sự hỗ trợ để triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình hoặc xử lý các vấn đề quản trị nội bộ doanh nghiệp.


Trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp, dịch vụ Luật sư có thể bao gồm:


Phân tích, đánh giá vụ việc và khả năng, phương hướng xử lý tranh chấp;

Soạn thảo đơn thư, đơn khiếu nại, đơn khởi kiện, bản trình bày, bản tự khai ….

Thay mặt và đại diện theo uỷ quyền cho khách hàng trước cơ quan tố tụng như Toà an, Viện kiểm sát, cảnh sát điều tra, thi hành án, chính quyền ……..

Thay mặt và đại diện theo uỷ quyền làm việc với các bên đối tụng, các tổ chức và cá nhân khác có liên quan khác trong quá trình giải quyết vụ án.

Hỗ trợ khách hàng trong quá trình thi hành bản án, phán quyết của Toà án …..

Các nội dung trên đây chủ yếu được thực hiện bởi các Luật sư tranh tụng.


Dịch vụ Luật sư nên sử dụng ở thời điểm nào?


Theo kinh nghiệm của chúng tôi, dịch vụ Luật sư nên được sử dụng trong những thời điểm như sau:

Ngay khi hình thành ý tưởng kinh doanh, ý tưởng hợp tác hoặc phát hiện vấn đề có liên quan đến pháp luật. Để tình trạng “Nước đến chân mới nhảy”, mới tìm Luật sư để hỗ trợ có thể dẫn tới việc đánh mất cơ hội, đẩy sự việc vào thế đã rồi và dịch vụ Luật sư khó có thể phát huy hiệu quả.

Việc khởi phát ý tưởng kinh doanh chủ yếu về mặt kinh doanh, tuy nhiên, ý tưởng đó có thể triển khai hay không lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, như rủi ro pháp lý, trình tự và thủ tục triển khai, năng lực và kinh nghiệm ….. Những yếu tố như vậy cần có sự tham gia và hỗ trợ của một chuyên gia pháp lý thông qua sử dụng dịch vụ Luật sư.

Trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp, ngay khi phát hiện quyền lợi của mình bị xâm phạm, việc huy động sự tham gia của Luật sư trong việc đánh giá tình hình, lên phương án giải quyết, đánh giả rủi ro cũng cơ hội trong quá trình giải quyết sẽ rất tốt cho việc giải quyết về sau. Ngoài ra, Luật sư có thể hỗ trợ thân chủ làm việc ngay với các cơ quan tố tụng ở giai đoạn đầu tiên, hạn chế được các hiện tượng tiêu cực phát sinh như mớm cung, bức cung, ép cung ….


Dịch vụ Luật sư tại Công ty Luât TNHH Inteco


Inteco tự hào là hãng luật được hàng trăm khách hàng là doanh nghiệp nội địa và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài lựa chọn, sử dụng trong nhiều năm qua. Các dịch vụ Luật sư của chúng tôi đa dạng trên các lĩnh vực về kinh doanh thương mại, hợp đồng, quản trị và giải quyết tranh chấp.

Tìm hiểu thêm các lĩnh vực dịch vụ Luật sư của chúng tôi để có thêm thông tin. Thông tin cụ thể tại đây: 

Và hãy liên hệ ngay với các Luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ.


Rate this post